Cốc trà hoa ngày hạ || 21 – Chim bay cá lội


Tô Đồng vẫn víu lấy góc áo Vu Thời Thiên và kéo kính bảo hộ xuống, vì anh tăng tốc độ xe.

 

Xuất phát từ việc bến phà cấm xe máy đi vào cùng với sự bất tiện khi gởi xe nơi khác lại quay về lấy, Vu Thời Thiên đề nghị dẫn cô đến bờ biển khác luôn.

 

Vùng ngoại ô thành phố S có mấy bãi biển, ngoài ra còn có một đường bờ biển nhân tạo mới bồi nên. Nếu không muốn giẫm lên cát thì việc đến đó để ngắm hoàng hôn và trăng mọc cũng là một sự lựa chọn khá tuyệt. Tô Đồng bảo không thành vấn đề.

 

Thật ra hai ngày nay cô thỏa lòng lắm. Chiếm cứ Vu Thời Thiên ngần ấy thời gian là chuyện một tháng trước có nghĩ cô cũng không dám.

 

Cô vốn định lên đại học hẵng từ từ xích lại gần anh, nào lường được một lễ tiễn biệt đưa cô dấn thân lên con đường này trước thời hạn.

 

Xe lao vút về đằng Đông, thảng như vứt lại ánh tà dương hừng hực sau lưng, mùa hè oi ả từng bước mất đi vẻ chói rọi, màu đỏ tía dần xâm chiếm sắc cam nhiệt đới trên tấm vải vô biên, duy mỗi cái nóng bốc hơi đang dâng trào vào chạng vạng là bằng chứng cho thấy mặt trời hấp địa cầu, không tài nào lược đi hồi lâu.

 

Đại lộ thênh thang vãn xe nhưng càng thưa người. Cô không biết Vu Thời Thiên đưa mình đi đâu, chẳng qua đâu cũng được. Nơi đến cùng Vu Thời Thiên nhất định là một chốn tuyệt đẹp.

 

Gió oi ập vào người nên Tô Đồng tự an ủi rằng, hai má mình nóng bất thường là tại gió.

 

Con gió phiền nhiễu thổi tung vạt áo người trong lòng, cũng rót tràn lồng ngực Tô Đồng. Cô mặc mình trộm chúi tới trước một xíu, không nhiều lắm, chỉ đủ vượt qua khoảng cách an toàn thôi.

 

Dùng đôi mắt miêu tả từng đường nét bóng lưng Vu Thời Thiên, cô muốn biến đôi mắt thành màn trập, thu hết thảy vào phòng tối qua mỗi cái chớp mắt.

 

Căn phòng nhỏ tối om bật sáng bóng đèn an toàn màu rượu đỏ, hệt chai vang Burgundy bằng thuỷ tinh mờ đục.

 

Phim mui bc trải qua đáng kể các quy trình phản ứng hiện ảnh, ngưng ảnh, hãm, rửa sạch bằng nước, chắn sáng, phóng to, khiến hồi ức hai ngày nay dần hiện rõ trên tấm giấy ảnh trong nước thuốc.

 

银盐胶片– phim (nha) mui bc là loi phim s dng mui bc halogen (clorua, iodua, bromus) ph lên để làm cht liu nhy sáng

 

Các bức ảnh có kết cấu hạt thuộc riêng về phim, và đây là sự khác biệt khó tả so với loại in kỹ thuật số cấp tốc. Tô Đồng cho rằng, đó là độ ấm giữa các hạt.

 

Theo Tô Đồng trước đây, hình tượng xe mô tô dừng lại trong các thước phim Hongkong những năm 90.

 

Gã côn đồ xã hội đen đập vỡ kính tiệm áo cưới, lột chiếc váy cưới trắng thuần sạch sẽ trên người ma-nơ-canh và mặc nó lên người cô thiên kim.

 

Bọn họ là chàng chim và nàng cá sắc trắng,  dùng bản lĩnh đơn độc băng băng đào thoát đến tận cùng thành phố trong đêm đen không một bóng ai.

 

Dòng máu đỏ tươi chảy ròng từ mũi chim, nhỏ giọt trên găng tay ren đắp hoa nhí trắng của cá nên nàng ôm càng chặt hơn.

 

Cách màn hình, dường như Tô Đồng ngửi được mùi máu cũng như vị mặn của nước mắt.

 

Song hiện tại, Tô Đồng đã có cái nhìn mới về xe mô tô.

 

Nó là hương cam đắng và mùi thuốc lá mà cô ngửi thấy sau lưng Vu Thời Thiên tại mùa hạ nay, là màu xám khói chứa chan tầm mắt, là không khí ngày một ẩm ướt, là hormone thanh xuân rộn rạo, là chân trần xăm xăm chạy trong vô định.

 

Cô không hy vọng Vu Thời Thiên là chim, cũng không mong mình là cá.

 

Bởi cái kết của bộ phim Hongkong kia là bi kịch.

 

*

 

Ra tới bờ đê, cô nhận thấy có rất nhiều người đến đón hoàng hôn, vô số đó cầm theo thảm picnic trải trên đê nhâm nhi trà hóng gió biển.

 

Về vụ khoái uống trà của dân thành phố S, Tô Đồng phục sát đất. Dường như cốp xe nhà ai cũng để một bộ trà cụ xách tay và lon trà, bạ đâu nấu nước được là uống một hơi bốn năm lượt.

 

Cảnh hoàng hôn trên biển luôn khiến người ta quên hô hấp. Tô Đồng rảo bước dọc bờ kè theo chiều gió, sóng vỗ sầm vào thành bê tông, sương nước mằn mặn toé lên má cô gái.

 

Từ khi xuống xe Vu Thời Thiên đã nhận liền mấy cuốc điện thoại. Tô Đồng giếm tâm tư vào lớp sóng cuồn cuộn không ngơi, lén nghe đôi câu vài lời của Vu Thời Thiên.

 

Trong số đó hẳn là từ mẹ anh. Giọng điệu Vu Thời Thiên thiếu kiên nhẫn, một tràng “À à dạ dạ” qua loa lấy lệ và sau chót kết thúc bằng câu “Hối con cũng vô dụng, cô độc cả đời thì cô độc cả đời thôi”.

 

Vài cái khác hình như là bạn gọi.

 

“Ở bãi Đông nè… Đệch, có phải thằng quỷ Phàn Thiên nói không?… Có đâu. Lần trước tao kể cho tụi bây đó, cô nhóc nhà người bạn đã mất… Ừa ờ, con nít thôi mà. Phàn Thiên nghĩ gì đâu không, miệng cứ bô bô. Biết thế tao quỵt mẹ nó tiền nón bảo hiểm … Tối nay hả? Để coi về nội thành mấy giờ đã, có rảnh tao qua…”

 

Tô Đồng rảo nhanh vài bước. Cô không muốn để những từ “cô nhóc”, “con nít” kịch liệt va vào màng nhĩ, khiến vở kịch độc thoại đã diễn vài tiếng qua chốc vỡ thành bọt hồng, gió biển thổi một phát là tan biến dưới trời chạng vạng vắt trăng treo sao.

 

Trong khi cô chưa kịp làm gì, thậm chí câu thích còn chưa nói thành lời thì khoảng cách mười bảy năm đã ép họ tách ra đến chân mây cuối trời.

 

Có con chim biển sải cánh ngang qua trên đỉnh đầu trở tối. Chim nọ có mình xám đen, đập cánh phần phật, tự tại bay trên bầu trời nhuốm màu cam đen nhoè nhoẹt.

 

Cứ thế Tô Đồng ngước nhìn con chim đương chao lượn trên thinh không, mũi phát cay, mắt phát xót.

 

Dường như độ ẩm của đại dương thúc nước mắt lên men, cô tự mắng mình – gì phải khóc hả Đồng. Mi thật ấu trĩ và nực cười, có câu con nít thôi còn không nghe lọt thì làm sao thầy ấy thích mi được.

 

Tại sao cô phải khóc? Ra vẻ cho ai xem?

 

Nhưng cớ sao cô không được khóc? thực sự khó chịu lắm, con tim buốt nhói từng hồi đây này.

 

Vui thay lần này có dịp tình cờ gặp mặt, cô thấy mình rất ư may mắn khi được trông thấy dáng vẻ ngoài đời của Vu Thời Thiên.

 

Song đồng thời cô hối hận vô hạn về cuộc hội ngộ này. Còn chưa đầy hai mươi bốn tiếng đồng hồ mà cô đã lột trần những suy hơn tính thiệt rõ mười mươi.

 

Mệt mỏi làm sao khi đóng vai kẻ câm đi thích một người.

 

Cô có thể bất chấp tỏ tình nhưng rõ ràng khả năng cao sẽ bị cự tuyệt, từ rày về sau, cô sẽ bị Vu Thời Thiên xa lánh. Hễ chớm nghĩ tới hậu quả ấy thôi cũng đủ khiến trái tim Tô Đồng đau đớn khôn nguôi.

 

Vì lẽ đó, cô phải chôn sâu bí mật thật kín kẽ, một mực lặng thinh.

 

“Tô Đồng!!”

 

Vu Thời Thiên tức tốc vồ lấy cô gái chực ngã khỏi mép đê.

 

Bàn tay anh thô bạo túm chặt cánh tay cô, ý nghĩ xẹt qua là sao cô bé gầy đến thế, thảng như nhành linh lan có thể gãy nụ bất cứ lúc nào.

 

Tức hổn hển anh nạt: “Lơ ngơ gì vậy?! Mắt để trên đầu hả? Đi đứng không nhìn…”

 

Hạt sương đọng trên linh lan rơi xuống lần nữa, lúc này đây, chúng nhỏ trên cổ tay anh.

 

Đôi mắt cô gái tựa cánh hoa trắng thuần khảm mã não đen, giọt sương trong veo óng ánh ủ trong đoá hoa, cũng là ánh sao sa vào biển cả, dậy nên những gợn sóng bạc.

 

Tô Đồng vội lau nước mắt, líu ríu nói: “… Em nhớ mẹ…”

 

Nhìn đi, cô nực cười làm sao.

 

Y chang chú hề nhảy nhót trên dây thép, chẳng những lẩy bẩy tiến từng bước mà còn buộc bản thân phải giữ lấy nụ cười.

 

Không cười nổi thì biết làm sao?

 

Có sao đâu, cứ trang điểm đậm hơn nhằm che đi hoang mang nhớn nhác là được.


Tác giả xàm xí: Phim Hongkong (nhắc đến trong chương) là 《Thiên Nhược Hữu Tình》

 

Cúc lan man thêm: Phim trên còn có tên tiếng Anh là A Moment of Romance ra mắt năm 1990 đạo diễn bởi Trần Mộc Thắng. Phim kể về chuyện tình ngang trái giữa tên giang hồ máu mặt Hoa Đệ (Lưu Đức Hoa) và tiểu thư xinh đẹp (Ngô Thanh Liên). Cảnh tác giả đề cập trong truyện xuất hiện từ phút 2:40 trên clip mình đính kèm.

44 Comments

 1. snowy263 nói:

  haizzz, yêu thầm và đơn phương chẳng bao giờ là dễ, lựa chọn được ăn cả ngã về không hay chôn vùi giữ lại cho riêng mình 😦

  Thích

  1. blueDaisy nói:

   chôn vùi thì còn đâu là truyện để mình đọc nữa ;))))

   Thích

   1. snowy263 nói:

    Cảm khái tí thôi ạ, chứ thế thật phải đi kiện tác giả ngay 🤣🤣🤣🤣

    Đã thích bởi 1 người

  2. Linh Lê nói:

   Thương quá,tình cảm đơn phương khó nói lắm… đôi khi muốn nói ra cho nhẹ lòng, nhưng có lúc lại muốn giữ lại cho riêng mình.

   Thích

   1. Louisa nói:

    Chừng nào chú mới thích bé đây :((( haizzz

    Thích

  3. Mong là a sẽ bị nghiệp quật sớm cứ nói bé Tô nhà chúng ta con nít ừm mốt ko biết ai mê cô bé đó đấy hứ..

   Thích

 2. huonggiangtx nói:

  ấn tượng tuổi teen không hiểu có bền lâu, chắc là do bà tác giả thôi nhỉ

  Thích

  1. blueDaisy nói:

   Phim buồn nhớ lâu 🥲

   Thích

 3. Ngọt nói:

  Thực ra yêu thầm đã khó, lại còn cách nhau nhiều tuổi như vậy thì đúng là gian nan trắc trở

  Thích

 4. Thao Pham nói:

  Yêu đơn phương là loại tình yêu buồn nhất thế gian 😢 mà lại còn là tình yêu đơn phương cách tuổi nữa.

  Thích

 5. Tuyết Nhi nói:

  nếu là mình thì mình cũng không dám bước tới, nên là cũng dang dở mất rồi :))

  Thích

 6. Tình cảm đơn phương đã đành còn nghe mấy câu của anh chú thì bé Đồng đau lòng biết bao!

  Thích

 7. Hiền Lê nói:

  Ngoài cái chuyện cảm thán cho cái sự yêu đơn phương của 1 cô bé 17 tuổi sâu sắc ngoan ngoãn này ra thì cho cảm thán cái sự edit tài ba của Cúc. Edit đỉnh thật sự. Đọc truyện từ năm 15 tuổi đến h 26 tuổi vẫn ko đọc hiểu nổi nửa chương convert mà Cúc edit đỉnh đến tửng chữ vừa giữ cái nét hài hước lại vừa ngọt ngào đến từng câu chữ. ĐỈNH Ạ 🙏

  Đã thích bởi 1 người

  1. Trúc linh nói:

   Chương này sao buồn thế nhỉ…

   Thích

 8. vuivene nói:

  Đau lòng quớ

  Thích

 9. Piin nói:

  N9 cứ lấy cái suy nghĩ nữ 9 là con nít để trốn tránh , nữ 9 thì kiểu hướng nội hay suy nghĩ nhiều, mong là không ngược nhiều, nhẹ nhàng tình củm thui ạ

  Thích

  1. DiBi nói:

   Thương cô bé quá, cứ cảm giác e 1 thân 1 mình lại xót xa. Tình yêu đơn phương ấp ủ từ lâu khổ lắm luôn. Rồi khoảng cách tuổi tác, rồi người ta cữ nghĩ mình còn con nít….. Hix hix

   Thích

 10. Vivian Truong nói:

  Bé tình cảm lại hiểu chuyện thế này lấy về làm vợ là nhất anh luôn nè

  Thích

 11. Quỳnh Như Vũ nói:

  đọc mà thấy tội nu9 quá đơn phương mãi

  Thích

 12. bluebluebae nói:

  Truyện được tác giả xây dựng chi tiết khá hay, tui cũng phục bạn editor ghê, những phần tả nội tâm được bản làm mượt quá trời, lâu rồi mới có quả truyện dùng từ thơ tới vậy

  Thích

 13. nganlyk nói:

  Yêu thầm khổ thế đấy. Yêu nhưng k dám nói ra xong người mình yêu lại k yêu mình. Nó đau xót lsao :(((

  Thích

 14. lyhoblog nói:

  Tội bé Đồng ghe, yêu thầm đã khó đây lại còn yêu 1 người hơn mình nhiều tuổi, trong mắt người ta mình chỉ mãi là 1 đứa con nít, con của 1 người bạn, còn ko thể tự lừa mình dối người mà phải đối diện với sự thật.Mình nể bạn edit lắm ạ, tác giả viết hay khong noi nhung b chuyển ngữ cực mượt luôn á.

  Thích

 15. myxeko nói:

  Huhu hai người mau mau về bên nhau đi, chớ tội bé Tô quá

  Thích

 16. sollarlee nói:

  Đọc tới khúc nữ9 miêu tả là mình nghĩ tới phim Thiên Nhược Hữu Tình liền ko ngờ đúng thật , phim đó kết buồn vl , bởi v khi tình yêu đến cứ yêu đi mắc công chết hồi nào ko hay =)))

  Thích

 17. Cá con nói:

  Thương nu9, yêu đơn phương lại còn yêu thầm ko dám nói ra nữa, mong cô gái nhỏ sẽ sớm đc người mình yêu đón nhận.

  Thích

 18. Sunshine nói:

  Đọc từng lời văn mà có thể tưởng tượng được như nó đang diễn ra ngay trước mặt, bạn editor dịch mượt quá

  Thích

 19. chleeee nói:

  “Mệt mỏi làm sao khi đóng vai kẻ câm đi thích một người” – một trong rất nhiều câu nói chạm vào tim mình. Cảm ơn blueDaisy rất nhìu bởi dịch đỉnh quá ạ

  Thích

  1. blueDaisy nói:

   Mình cám ơn nhưng mà hông phải dịch đâu bạn ui, edit thuiiiii

   Đã thích bởi 1 người

   1. chleeee nói:

    Hihi vậy tui xin lũi vì sự nhầm lẫn này, nhưng mà chuyển được sang văn phong như vậy vẫn cứ là đỉnh ạ.

    Đã thích bởi 1 người

   2. blueDaisy nói:

    <3~~~ nạ

    Thích

 20. Thảo nói:

  Tuy chưa xem phim nhưng may mắn xem được đoạn cắt đúng cảnh tác giả nhắc đến. Đúng mê!

  Thích

 21. bhyemi.bae nói:

  Chương này có bao nhiêu đẹp là buồn bấy nhiêu :<<

  Thích

 22. Haizzz. Tội con bé yêu thầm

  Thích

 23. Pột Chin nói:

  Thương chị bé, đơn phương yêu thầm đau khổ lắm, mà đằng này lại thích một người cách tuổi mình quá xa nữa khó bày tỏ. Đoạn 2 người yêu đương ngọt ngào đến nhanh xíu nhìn nữ9 đơn phương vầy thấy thương qué

  Thích

 24. azurelamlam nói:

  Thiên kim với du côn thì định sẵn là BE nha người ơi, cách mà chúng ta có là cách trở nha

  Thích

 25. Chờ sự vả mặt của anh nhà😅 nhưng đúng là yêu thầm tới thành chính quả thật là cả một con đường gian nan mà

  Thích

 26. Nam chính trả lời người là Tô Đồng chỉ là con của 1 người bạn, cũng dường như tự nhắc nhở bản thân là có chừng mực, nhưng mà chắc là sẽ bị vả mặt nhanh thoi

  Thích

 27. Anh Tran nói:

  Tội Tô Đồng quá, yêu thầm, đơn phương nữa, hai ngày khi ở cùng lại dần trôi qua, thì nghe được đứa bé, con bạn, buồn lắm biết bao nhiêu. Lại không dám tỏ tình nữa, sợ khoảng cách lại càng xa thêm, sợ thầy Vu không chấp nhận, khoảng cách 17 tuổi đã càng ràng buộc nữa.

  Thích

 28. Tác giả xây dựng hình tượng nam nữ chính rất hợp gu mình luôn 🥰

  Thích

  1. Khoảng cách thế hệ 17 tuổi, tội Tô Đồng, anh vẫn xem cô là con nít

   Thích

 29. Thương nữ chính quá, cô bé quá lý trí, yêu một cách tỉnh táo như thế xót lắm lun😔

  Thích

 30. Lynh nói:

  Tg rành nhiếp ảnh lắm ó, cũng sành ăn quá nên k chừng ngoài đời cổ quay vlog ẩm thực k chừng. Ban đầu e lướt clip, chưa xem note thì đọc miêu tả là đầu nhảy số poster phim, iconic lắm luôn. Bữa e thấy có hai bạn người Việt cover chụp film bộ này ở Hầm Thủ Thiêm khá đẹp

  Đã thích bởi 1 người

Gửi bình luận

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s